Muốn
cứu sống hàng triệu người mỗi năm phải đưa muối vào diện kiểm soát đặc
biệt, các nhà nghiên cứu tuyên bố tại Hội nghị Dinh dưỡng Rio2012.
“Muối – khi được cho vào thực phẩm
– là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp, và tăng huyết áp là nguyên
nhân gây thiệt mạng cho hàng triệu người trên toàn thế giới”, Giáo sư
Graham MacGregor của Đại học Queen Mary (Anh) khẳng định. Bằng chứng về
tác hại của muối cũng nhiều tương đương với hút thuốc lá, ông cho biết.
Muối
- khi được cho vào thực phẩm - là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp,
và tăng huyết áp là nguyên nhân gây thiệt mạng cho hàng triệu người trên
toàn thế giới
|
Muối,
tức sodium chloride, là chất có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe
con người: chúng ta cần khoảng 350 milligram sodium (tương đương với
khối lượng của nửa quả nho khô) mỗi ngày để khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều
không may là đa số chúng ta lại tiêu thụ trung bình nhiều gấp 10 lần
định mức đó.
Phần
lớn lượng sodium vào cơ thể là từ thực phẩm chế biến sẵn nhưng người
dùng không nhận ra. Một túi khoai tây chiên là thủ phạm hiển nhiên khi
chứa tới hơn 250 milligram sodium. Tương tự là một lát bánh mỳ mua ngoài
tiệm hay một bát ngũ cốc ăn sáng. Thủ phạm nặng hơn là rau củ đóng hộp,
súp đóng hộp và bữa tối đông lạnh, tất cả đều chứa khoảng 1000
milligram sodium.
Tuy nhiên, tệ nhất là các bữa ăn ngoài hàng: cụ thể là fast food có thể chứa tới 2000 milligram sodium cho mỗi bữa.
Việc
tiết giảm muối có thể giúp 1,25 triệu người thoát khỏi nguy cơ tử vong
vì đột quỵ và gần 3 triệu người khác mất mạng vì các bệnh liên quan đến
tim mạch hàng năm, một nghiên cứu trên Tạp chí British Medical Journal năm 2009 cho biết.
Giáo
sư MacGregor khuyến cáo rằng, người dùng cần nhận thức được nguy cơ từ
muối, loại gia vị mà họ vẫn sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó, Chính phủ
cũng cần có các biện pháp vận động, thậm chí là quy định để ngành công
nghiệp thực phẩm phải hạn chế dùng muối trong lúc chế biến.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét